Trách nhiệm xã hội

Trách nhiệm xã hội.

Đợt vừa rồi, khi học về an toàn phòng cháy chữa cháy ở công ty, admin được nghe khái niệm “trách nhiệm xã hội của công dân”. Đại ý là khi ra ngoài nếu thấy cái gì dù không phải việc của mình nhưng tiềm năng nguy hiểm cho người khác thì cũng phải hành động để nó không xảy ra. Suy rộng ra, nếu thấy cái gì tốt cho xã hội thì cần hành động để thể hiện trách nhiệm với xã hội của mình.

Trong hình ảnh dưới, cái vệt màu vàng là sinh tố đu đủ (hay cà rốt) bị đổ ra sàn nhà vệ sinh. Sáng nay, trong lúc admin đang khoan thai, tận hưởng một trong tứ khoái thì “độp” một cái. Trong không gian tĩnh lặng, phát lên âm thanh hốt hoảng của một cậu chàng, hẳn là do trượt chân hay sao mà làm đổ ly sinh tố ra sàn. Admin nín thở chờ xem có chuyện gì xảy ra tiếp, nhưng chờ mãi chả thấy cậu kia làm gì, mà chỉ nghe thấy tiếng rửa tay rồi bỏ đi.

Xong “việc riêng”, admin mở cửa ra thì đúng là cậu chàng kia đã bỏ đi mà không thể hiện “trách nhiệm cá nhân” của admin thật, vết đồ uống rơi vãi đó đã không được dọn. Thông thường, chắc admin cũng đã bỏ qua nó và rời đi thật, hoặc gọi cô vệ sinh vào dọn giúp. Tuy nhiên, chợt nhớ tới câu nói của thầy dạy phòng cháy chữa cháy hôm nào, phải thể hiện trách nhiệm với xã hội của mỗi người. Nếu ai cũng cố gắng một chút, hi sinh vì tập thể một chút thì xã hội sẽ tốt hơn biết bao nhiêu. Do vậy, mà admin đã nán lại tự lau dọn chỗ bẩn đó rồi mới đi ra.

Thật ra, cái đáng nói ở đây, không phải là hành động nhỏ của admin. Vấn đề lớn hơn là ở ngoài kia, có biết bao nhiêu điều tương tự cũng vẫn đang xảy ra hàng ngày, mà mọi người thường tự quên đi “trách nhiệm cá nhân” của admin, chứ đừng nói tới việc nghĩ đến “trách nhiệm xã hội”. Ví dụ như hàng sáng admin vẫn thấy có người vứt tàn thuốc ra đường khi dừng đèn đỏ, hoặc ung dung nhổ kẹo cao su khi đi đường. Đáng sợ hơn, người ta đã tự coi những việc ấy là bình thường, hay đã thành một văn hoá. Mà văn hoá thì chữa lâu lắm, có khi phải vài thế hệ!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *