Đất nền quận 9, vẫn còn đà tăng giá (quí I/2018)

Những ngày cuối tháng 04/2018, Bách Khoa Nhà Đất cùng với một người bạn thử đóng vai trò những người có tiền nhàn rỗi, đang đi tìm cơ hội đầu tư đất nền tại Tp. HCM. Nói đến đất nền thì không thể không nhắc tới quận 9, một trong những địa bàn đang sốt tới mức “nóng chảy”. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem liệu ở thời điểm hiện tại, liệu có còn dư địa nào cho việc tăng giá và các nhà đầu tư bất động sản có còn cơ hội nào để lướt sóng giai đoạn này hay không.

Cầu vẫn lớn hơn cung

Cùng một thời điểm, cả nhóm tới tham quan 4 dự án đất nền tại quận 9 (bao gồm cả dự án Đảo Kim Cương của chủ đầu tư Việt Nhân và Green Stone của chủ đầu tư Đặng Gia Phát), nhìn chung sức cầu thị trường vẫn còn khá lớn. Tất cả những lô mới mở bán đều được tiêu thụ gần như ngay lập tức. Thị trường thứ cấp cũng vẫn tiếp tục giao dịch khá sôi động. Các lô đất nền của dự án Đảo Kim Cương, một dự án đất khá hoành tráng, có vị trí 3 mặt ven sông đặc địa độc nhất trên đường Long Thuận, đã tiêu thụ hết trên thị trường sơ cấp từ cách đây mấy tháng, thì đến nay đã có những lô được giao dịch tới đời thứ F3, F4 với mức giá đã tăng lên tới gần gấp đôi (!). Dự án của Đặng Gia Phát cũng tăng chóng mặt từ 1.2 tỷ lên 1.6 tỷ trong vỏn vẹn 2 tuần. Theo quan sát của Bách Khoa Nhà Đất, bên cạnh cầu về đầu tư thì cầu thực, nghĩa là mua đất nền và thực sự xây dựng cũng có nhưng không nhiều. Ở mỗi dự án trên đều thấy lác đác có 1-2 căn hộ đang được xây dựng, dự kiến cũng phải mất vài ba năm, thậm chí cả chục năm để có thể lấp đầy được các ô hiện tại. Do vậy, xu hướng tiếp tục tăng giá là có cơ sở nhưng sẽ không còn nhiều, các nhà đầu tư thứ cấp nên rất thận trọng trong thời điểm này.

Tốc độ tăng đã bắt đầu chậm

Tốc độ tăng giá nhìn chung sẽ không còn “phi mã” như giai đoạn trước. Mặt bằng giá trung bình đã thiết lập ở mức gấp đôi so với cách đây 1-2 năm tùy mỗi khu vực. Với mức tăng như vậy, theo dự đoán của Bách Khoa Nhà Đất thì mặt bằng giá này khó có thể đẩy quá cao hơn được nữa, do tốc độ tăng đã vượt quá các nhân tố thực được hỗ trợ hiện tại như phát triển của cơ sở hạ tầng, định hướng chính sách của nhà nước… Ví dụ thực tế, do đã giao dịch đến các đời F3, F4 nên các lô đất nền của Đảo Kim Cương hiện đang giao dịch ở mức giá khoảng 31.5tr/m2 đã bắt đầu kén khách bởi lo ngại tỷ suất sinh lời thấp. Nhà đầu tư sẽ có xu hướng tìm kiếm các dự án ở xa hơn, nơi hạ tầng còn kém phát triển để tiếp tục tìm kiếm cơ hội lướt sóng. Có thể nói con sóng tăng giá quận 9 đã lên tới gần đỉnh điểm, và là thời điểm tốt để các nhà đầu tư vào hàng từ cuối năm trước chốt lời. Hiện tại chỉ các nhà đầu tư vững tâm lý, muốn tiếp tục lướt sóng trong 1 vài tháng tới mà không sử dụng vốn vay thì có thể tiếp tục đầu tư.

Còn nhiều cơ hội để tăng giá

Dù đã có một số cơ sở hạ tầng đã được quy hoạch và triển khai, tạo tiền đề cho việc tăng giá đất như đường cao tốc Long Thành Dầu Giây, Khu công nghệ cao số 1 và sắp tới là số 2, quy hoạch xây dựng Làng đại học, các dự án mở rộng các tuyến đường hiện hữu như Nguyễn Duy Trinh… nhìn chung hạ tầng phục vụ cho sự phát triển đô thị của quận 9 vẫn còn rất hạn chế. Đi sâu xuống các trục đường Nguyễn Xiển, Long Trường, Lã Xuân Oai, Long Thuận… thì các hạ tầng cơ bản phục vụ dân sinh còn “chưa phát triển”. Sẽ còn mất một thời gian rất dài để khu vực này bắt kịp với sự phát triển đô thị của các quận liền kề như quận 2 hiện tại. Do vậy, đến khi các cơ sở hạ tầng này được hoàn thiện hơn và có các thông tin khác hỗ trợ, giá đất sẽ còn tiếp tục tăng thêm nữa. Tuy nhiên, đây sẽ là cơ hội và miếng bánh cho các nhà đầu tư dài hạn, có vốn tự có chứ không phải đi vay, để tiếp tục tìm kiếm lợi nhuận.

Tóm lại, cơ hội tăng giá trong cả rất ngắn hạn và dài hạn của khu vực này cũng còn rất tiềm năng. Hy vọng rằng, các thông tin tự khảo sát trên sẽ cung cấp thêm cho mọi người một số thông tin hữu ích để tiếp tục cân nhắc cho phương án đầu tư của mình. Có thể tổng kết rằng, con sóng tăng giá quận 9 chưa qua, nhưng giờ chỉ là thời gian cho các nhà đầu tư ưa mạo hiểm thích lướt sóng ngắn hạn bằng vốn chủ.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *